ท่องเที่ยวหน้าฝน ชมดอกกระเจียวบาน ที่บ้านเขาโล้น เมืองชาละวัน

ท่องเที่ยวหน้าฝน ชมดอกกระเจียวบาน ที่บ้านเขาโล้น เมืองชาละวัน
พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารักเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์และเป็นพื้นที่ปลอดภัยปราศจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 วันนี้เข้าสู่ฤดูฝนหลายคนคงอยากท่องเที่ยวแต่ไม่รู้จะไปไหนดี วันนี้ขอแนะนำบ้านเขาโล้น ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร หมู่บ้านและชุมชนเล็กๆ ที่มีดอกกระเจียวบานสะพรั่งในช่วงฤดูฝนพร้อมท้านักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือน “ดอกกระเจียวเล็กๆมีอยู่ทั่วไป แต่ถ้าดอกกระเจียวใหญ่มีอยู่ที่เดียวคือที่นี่ บ้านเขาโล้น”


  

นายภูดิท  อินสุวรรณ์   สส.พป.ชร.พิจิตร เขต 2  วันนี้อาสาเป็นมัคคุเทศก์พาท่องเที่ยวพิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารัก ซึ่งในช่วงฤดูฝนนี้ถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติก็คงต้องพาไปที่บ้านเขาโล้น ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ การเดินทางเพื่อจะไปชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้น ซึ่ง ททท.จะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในวันที่  1 กันยายน  2563  แต่วันนี้เราจะขอเป็นชุดบุกเบิกที่จะเข้าไปท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้น ซึ่งการเดินทางให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 11  เมื่อเข้าเขตตำบลเขาเจ็ดลูก ถึงสามแยกทางเข้าบ้านเขาตะพานนาก ก็จะพบถนนทางหลวงหมายเลข พจ. 2032 ขับรถเข้าไปตามป้ายบอกทางประมาณ 3 กิโลเมตร  เป็นถนนลาดยางและถนนคอนกรีตอย่างดี ก็จะพบทางเข้าแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้  นาย เศรษฐ์ฐกรณ์  นาศพัฒน์  “ผู้ใหญ่ธง” ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านเขาโล้น  เล่าให้ฟังว่า สถานที่แห่งนี้เป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของหมู่บ้าน โดยในป่าชุมชนบ้านเขาโล้นยังมีความเป็นธรรมชาติ มีต้นไม้นานาชนิดทั้งพืชสมุนไพร   เห็ด   กอไผ่ และหน่อไม้ ให้ชาวบ้านได้เก็บกิน ดอกกระเจียวที่เห็นอยู่นั้นขึ้นเองตามธรรมชาติมีมานานแล้ว อดีตแต่เดิมชาวบ้านไม่รู้คุณค่าด้านการท่องเที่ยว แต่ต่อมาปัจจุบันผู้ว่าฯพิจิตร   การท่องเที่ยวฯ   ป่าไม้จังหวัดพิจิตร  และผู้นำท้องถิ่น ได้ช่วยกันปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นแหล่งต้อนรับนักท่องเที่ยวชม ดอกกระเจียว ( ยักษ์ ) ที่บ้านเขาโล้นแห่งนี้จะเริ่มมีและบานให้ได้เห็นอย่างมากมายก็จะมีในช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม  ของทุกปี และยังมีพันธุ์ไม้และนกนานาชนิดให้นักท่องเที่ยวได้เห็นได้สัมผัสอีกด้วย  นายภูดิท  อินสุวรรณ์  สส.พป.ชร.พิจิตร เขต 2 กล่าวว่า... การมาท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวบ้านที่บ้านเขาโล้น ท่านจะสนุกสนานกับการต้อนรับของมัคคุเทศก์น้อยที่เป็นเด็กๆและเยาวชนในหมู่บ้านที่จะมารอต้อนรับและนำพาเดินเข้าไปชมดอกกระเจียว(ยักษ์) ตลอดระยะทาง 1.5-2 กิโลเมตร  ให้ได้สัมผัสและได้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจ ในส่วนของ นางชาลินี  เย็นทะชิต “ผู้ช่วยไก่” ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและทำหน้าที่เป็นฝ่ายต้อนรับนักท่องเที่ยว ก็บอกเพิ่มเติมว่า ถ้ามาท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะเราก็จะเตรียมอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นอาหารพื้นบ้านที่เรียกว่า “ข้าวห่อหลวง” ซึ่งเป็นอะไรนั้นคงต้องมาท่องเที่ยวและลองลิ้มชิมรสกันเอง แต่ในวันที่ผู้สื่อข่าวของเราได้เข้าไปเยี่ยมชมนั้น แม่ครัวของทางศูนย์ท่องเที่ยวบ้านเขาโล้นก็กำลังทำห่อหมกหน่อไม้ที่เป็นหน่อไม้ป่าธรรมชาติขูดเป็นเส้นๆผสมกับน้ำพริกแกง - ไข่  -  กระทิ ใส่ห่อใบตองแล้วนำไปนึ่งในซึ้ง เพียงเท่านี้ก็อร่อยเลิศแบบวิถีชีวิตชาวบ้านแล้ว การมาท่องเที่ยวที่นี่ถ้าอยากให้จัดเตรียมอาหารไว้รอก็จ่ายเพียงแค่หัวละ 100 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกแสนถูกกันเลยทีเดียวเชียว
 สำหรับท่านใดที่สนใจจะมาท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะหรือสอบถามเส้นทาง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่  นาย เศรษฐ์ฐกรณ์  นาศพัฒน์  “ผู้ใหญ่ธง” ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านเขาโล้น โทร 061-7949692 , นายวิชัย ผช.ญบ. โทร 089-2205700 ,  นางชาลินี  เย็นทะชิต “ผู้ช่วยไก่” โทร 092-9836328

ภาพ / ข่าว : ผู้สื่อข่าวคลิ๊กนิวส์ จ.พิจิตร 


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting -

Clicknews-tv.net