"คนหนุ่มรุ่นใหม่" เปิด “นาภูคาเฟ่” กลางเทือกเขาภูพาน รองรับวิถีท่องเที่ยวเชิงเกษตร เรียนรู้วิถีโคกหนองนา

"คนหนุ่มรุ่นใหม่" เปิด “นาภูคาเฟ่” กลางเทือกเขาภูพาน รองรับวิถีท่องเที่ยวเชิงเกษตร เรียนรู้วิถีโคกหนองนา


คนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงสานต่อโคกหนองนาครอบครัว  เปิด “นาภูคาเฟ่” กลางเทือกเขาภูพาน รองรับวิถีท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชูโฮมสเตย์กลางทุ่ง อาหารอร่อยผลผลิตจากเกษตรออแกนิก  เรียนรู้วิถีโคกหนองนา มุดเล้าเก็บไข่ไก่ ปีนต้นผักหวานป่าอายุ 40 ปี ปั่นจักรยานชมวิวเกษตรครบวงจร พื้นที่กว่า 80 ไร่
 
ที่บ้านเลขที่ 199  หมู่ 1 บ้านนาบอน ตำบลนาบอน อำเภอคำม่วง จ.กาฬสินธุ์   ที่ตั้งของศูนย์เกษตรอินทรีย์เพชรจินดา ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ ฝึกอบรม ชาวโคกหนองนา จ.กาฬสินธุ์ กว่า 2,000 ราย   ปัจจุบันนอกจากจะเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้โคกหนองนา  เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร  แหล่งผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมี  ได้ถูกพัฒนาจากรุ่นลูกปรับเปลี่ยนให้เป็นที่จำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารอร่อย บริการนักท่องเที่ยวและนักเดินทางที่แวะเวียนมาตลอดทั้งวันภายใต้ชื่อ  นาภูคาเฟ่  โดยศูนย์เรียนรู้เกษตรอินทรีย์เพชรจินดา ที่มีนายเพชรินทร์  วาดสีดา  อายุ 30 ปี เป็นผู้บริหาร ซึ่งลงมือทำเองทั้งเครื่องดื่มเย็น ร้อน มีบริการเมนูอาหารเพื่อสุขภาพหลายรายการ รับประกันอร่อยทุกเมนู  มีพี่เลี้ยงเป็นส่วนราชการอำเภอคำม่วงบูรณาการร่วมกันทั้ง  พัฒนาชุมชน เกษตร ประมง ปศุสัตว์ และส่วนราชการต่าง ๆ ในระดับอำเภอและจังหวัด สนับสนุน  จนทำเป็นจุดเช็คอินยอดฮิตอีกแห่ง ของ จ.กาฬสินธุ์  มีนักเดินทางแวะเวียนไปใช้บริการอย่างต่อเนื่อง


นาภูค่าเฟ่  หรือ ศูนย์เรียนรู้เกษตรอินทรีย์เพชรจินดา ตั้งอยู่กลางหุบเขาเทือกเขาภูพาน ทัศนียภาพรอบ ๆ  จะมองเห็นทิวเทือกเขาโอบล้อม  มีเนื้อที่ทั้งหมด 80 ไร่   แบ่งสัดสวน 20 ไร่ เป็นโคกหนองนา  5 ไร่  จัดสร้างเป็นคาเฟ่ บริการอาหารเครื่องดื่ม  ห้องประชุม อบรมสัมมนา  และโฮมสเตย์  รองรับนักเดินทาง 20 – 50 คน  ส่วนที่เหลือมีทั้งนา หนองน้ำ และป่าไม้ยืนต้น  โดยส่วนของคาเฟ่  ได้ตกแต่งในแบบอีสานอาคารผู้ไทย  แยกส่วนบริการเครื่องดื่มและโซนรับประทานอาหาร กับเมนูยอดนิยมทั้งอเมริกาโน่มะพร้าวอ่อน  ปลานึ่งตำแจ่วผู้ไทย  ตำทะเล ต้มไก่บ้าน และตำลาวแบบแซ่บนัวส์   กับราคาเบา ๆ  นอกจากนี้ยังสามารถจองโฮมสเตย์และร่วมทำกิจกรรมกับเจ้าบ้านได้มีทริปเบา ๆ หลากหลายทั้งเรียนรู้วิถีโคก หนอง นา  เก็บไข่ในเล้า ลอดซุ้มมัลเบอรี่  เช็คอินสะพานแขวน และปั่นจักรยานเลาะชมทุ่ง


นายเพชรินทร์  วาดสีดา  หรือน้องเพชร  กล่าวว่า  ครอบครัวเริ่มทำโคก หนอง นา มาหลายปีโดยแม่ได้ไปเรียนรู้กับ อ.ยักษ์  และกลับมาทำในที่ตัวเอง  มีรายได้ตลอดทั้งปีในอาชีพของเกษตรกร  ขนกระทั่งสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เลือกเอาศูนย์เรียนรู้เกษตรอินทรีย์เพชรจินดา เป็นสถานที่ฝึกอบรมบ่มเพาะความรู้ของกลุ่มโคกหนองนา จ.กาฬสินธุ์  ได้มีการจดและจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน   ในส่วนตัวชื่นชอบเรื่องการชงชา กาแฟ  จึงได้เรียนรู้และเปิดเป็นคาเฟ่เล็ก ๆ ใช้ชื่อ นาภู คาเฟ่  เพราะสถานที่ตั้งเป็นนาอยู่กลางเทือกเขาภูพาน    วัตถุดิบในร้านอาหาร 80% มาจากผลผลิตภายในโคก หนอง นา ที่ช่วยลดต้นทุนได้อย่างมาก  ที่สำคัญปลอดภัยไร้สารเคมีแน่นอน  แม้จะยังเป็นช่วงสถานการณ์โควิด19 รุนแรง และอยู่กลางเทือกเขาภูพาน ที่ห่างไกล  นาภูคาเฟ่ และศูนย์เกษตรฯ  ยังมีรายได้รายวันต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 3,000 – 5,000 บาท ต่อวัน

“คาเฟ่เล็ก ๆ แต่นักท่องเที่ยวนักเดินทางแวะเวียนมาตลอดทั้งวัน  เป็นธุรกิจครัวเรือนที่มีแรงงานช่วยกันเพียง 5 คน ทั้งชงชา กาแฟ และอาหาร สุดท้ายต้องลาออกจากครูลูกจ้างมาทำคาเฟ่เต็มตัว  ในขณะนี้ถือว่าอยู่ตัวมีรายได้หมุนเวียนทุกวัน  นอกเหนือจากจากนั้นยังมีรายได้จากโฮมสเตย์  ที่จะเปิดเป็นทริป แบบ 2 วัน 1 คืน หัวละ 200 บาท  และ 3 วัน 2 คืน หัวละ 400 บาท  ไม่รวมค่าอาหาร  แต่สามารถเที่ยวชมสวน ร่วมปลูกต้นไม้ ที่โคก หนอง นา  กิจกรรมปั่นจักรยานเข้าสวนฟรีซึ่งได้จัดจักรยานไว้รองรับรับนักท่องเที่ยวไว้จำนวนมาก  เป็นกิจกรรมยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ ทั้งที่มาแบบครอบครัว  และแบ็กแพ็ค  อีกจุดเช็คอินคือสะพานข้ามห้วยที่มักจะเป็นไฮไลท์หลายคนชื่นชอบมาถ่ายภาพ  อย่างไรก็ตามยังคงจะพัฒนาคาเฟ่กลางนาในเทือกเขาภูพานแห่งนี้ไปเรื่อย ๆ เพื่อจอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย” นายเพชรินทร์  กล่าว


นายอภิชาติ  คำตานิตย์  พัฒนาการอำเภอคำม่วง กล่าวว่า  เดิมศูนย์เกษตรอินทรีย์เพชรจินดา เป็นศูนย์บ่มเพาะอบรมเครือข่ายโคก หนองนา ภายใต้นโยบายของรัฐบาล เป็นเรื่องของเกษตรที่ปรับพื้นที่ให้เข้ากับภูมิศาสตร์เพื่อให้เกิดสมดุลในพื้นที่เกษตรกร และมีการต่อยอดโดยรุ่นลูก “เพชรจินดา”  จากศูนย์เกษตรอินทรีย์ ในวันนี้เป็นแหล่งเรียนรู้  สถานที่พักผ่อน จากอากาศในเทือกเขาภูพาน  แหล่งอาหารเครื่องดื่มอร่อย   และเป็นสถานที่ท่องเที่ยว  จากเดิมที่แม่บุญเรือง  วาดสีดา  ได้ทำเกษตรเพียงทางเดียว  มาถึงรุ่นลูกวิถีเกษตรยังสานต่อ และต่อยอดด้วยการสร้างอาชีพสร้างรายได้จากงานท่องเที่ยว งานบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม“ศูนย์เกษตรอินทรีย์เพชรจินดา  หรือ นาภูคาเฟ่   เป็นศูนย์เรียนรู้ของหน่วยงานต่างๆในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วยเช่นปฎิรูปที่ดิน (พด.) , ประมง,  ปศุสัตว์,  เกษตรและศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าว หน่วยงานเหล่านี้มีงบประมาณไปสนับสนุนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของหน่วยงาน  ซึ่งเป็นการบูรณาการระหว่างเกษตรกร  และหน่วยงานภาครัฐที่เกิดผลสัมฤทธิ์ อีกทั้งยังเป็นการทำธุรกิจในแนวทางวิถีเกษตรผสมผสานกับการแบ่งปันแบบเอื้ออาทร   พร้อมจะเป็นผู้ให้ถ่ายทอดความรู้ และพร้อมให้บริการอย่างดี  สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากแวะเวียนมาเที่ยวรับประทานเครื่องดื่มหรืออาหารอร่อย ๆ หรือจะมาเรียนรู้ ศึกษาดูงานแบบคณะใหญ่  สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชน อ.คำม่วง  หรือที่ศูนย์เกษตรอินทรีย์เพชรจินดา ได้ที่ 0960237765 และ 087-225-4468” นายอภิชาติ กล่าว

ภาพ / ข่าว : ผู้สื่อข่าวคลิกนิวส์ จ.กาฬสินธุ์ 


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting -

Clicknews-tv.net